วันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2556

ต้มยำกุ้ง (Tom yum koong)


ต้มยำกุ้ง:
Tom yum koong

   ส่วนผสมหลัก: Main Ingredient 

กุ้งสด                                                 500 กรัม
Shrimp                                              500 g.

เห็ดฟาง                                              600 กรัม
Rice straw mushroom                      600 g.

น้ำพริกเผาต้มยำ                                 150 กรัม
Chilli paste                                        150 g.


น้ำซุป                                                               2,500 กรัม
Soup stock                                                     2,500 g.

กรดซิตริก                                                               10 กรัม
Citric acid                                                             10 g.

เกลือ                                                                      15 กรัม
Salt                                                                        15 g.

น้ำปลา                                                                 100 กรัม
Fish sauce                                                          100 g.

น้ำตาลทราย                                                           20 กรัม
Sugar                                                                     20 g.


น้ำมะนาว                                                                15 กรัม
Lime juice                                                              15 g.


พริกขี้หนู                                                                 10 กรัม
Hot chilli                                                                 10 g.

    

   
ส่วนผสมน้ำพริกเผาต้มยำ Chilli paste Ingredient  
พริกแห้ง                                                                   10 กรัม
Dried Chilli                                                              10 g.

ตะไคร้                                                                      40 กรัม
Lemon grass                                                          40 g.

หัวหอม                                                                     40 กรัม
Shallots                                                                    40 g.

ข่า                                                                            10 กรัม
Galangal                                                                 10 g.

ใบมะกรูด                                                                    5 กรัม
Kaffir lime leaves                                                     5 g.

น้ำมันพืช                                                                100 กรัม
Vegetable oil                                                        100 g.

   
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
* 30 กรัม = 1 ออนซ์ , 1 กิโลกรัม = 2.24 ปอนด์
   
   
      
วิธีทำน้ำพริกเผาต้มยำ Chilli paste cooking
  คั่วเครื่องแกงทั้งหมดให้หอม นำไปโขลกจนละเอียด
Roast the chilli paste mixture   and pound until ground
แล้วจึงผัดกับน้ำมันจนหอม ตักออกเก็บไว้ผสมปรุงต้มยำ
then fry with oil     and take aside

   
      
วิธีทำ Cooking Method
  ปอกเปลือกกุ้ง เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
Peel the shrimp except its tail
ปอกเห็นฟาง ผ่าซีกพักไว้
Peel the mushroom, divide by two
ต้มน้ำซุป ปรุงด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด
Heat the soup stock  and mix with all seasonings
พอน้ำซุปเดือด ใส่กุ้งสด และเห็ด ต้มจนกุ้งและเห็ดสุก
until boiling, add shrimps and mushroom and boil until done
ใส่น้ำพริกเผาต้มยำ ชิมรสตามชอบ
Add the chilli paste to favorite taste


      
ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก ThaiFoodToWorld.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น