ต้มยำกุ้ง:
Tom yum koong
ส่วนผสมหลัก: Main Ingredient
กุ้งสด 500 กรัม
Shrimp 500 g.
เห็ดฟาง 600 กรัม
Rice straw mushroom 600 g.
น้ำพริกเผาต้มยำ 150 กรัม
Chilli paste 150 g.
น้ำซุป 2,500 กรัม
Soup stock 2,500 g.
กรดซิตริก 10 กรัม
Citric acid 10 g.
เกลือ 15 กรัม
Salt 15 g.
น้ำปลา 100 กรัม
Fish sauce 100 g.
น้ำตาลทราย 20 กรัม
Sugar 20 g.
น้ำมะนาว 15 กรัม
Lime juice 15 g.
พริกขี้หนู 10 กรัม
Hot chilli 10 g.
ส่วนผสมน้ำพริกเผาต้มยำ Chilli paste Ingredient
พริกแห้ง 10 กรัม
Dried Chilli 10 g.
ตะไคร้ 40 กรัม
Lemon grass 40 g.
หัวหอม 40 กรัม
Shallots 40 g.
ข่า 10 กรัม
Galangal 10 g.
พริกแห้ง 10 กรัม
Dried Chilli 10 g.
ตะไคร้ 40 กรัม
Lemon grass 40 g.
หัวหอม 40 กรัม
Shallots 40 g.
ข่า 10 กรัม
Galangal 10 g.
ใบมะกรูด 5 กรัม
Kaffir lime leaves 5 g.
น้ำมันพืช 100 กรัม
Vegetable oil 100 g.
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
* 30 กรัม = 1 ออนซ์ , 1 กิโลกรัม = 2.24 ปอนด์
วิธีทำน้ำพริกเผาต้มยำ Chilli paste cooking
คั่วเครื่องแกงทั้งหมดให้หอม นำไปโขลกจนละเอียด
Roast the chilli paste mixture and pound until ground
คั่วเครื่องแกงทั้งหมดให้หอม นำไปโขลกจนละเอียด
Roast the chilli paste mixture and pound until ground
แล้วจึงผัดกับน้ำมันจนหอม ตักออกเก็บไว้ผสมปรุงต้มยำ
then fry with oil and take aside
วิธีทำ Cooking Method
ปอกเปลือกกุ้ง เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
Peel the shrimp except its tail
then fry with oil and take aside
วิธีทำ Cooking Method
ปอกเปลือกกุ้ง เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
Peel the shrimp except its tail
ปอกเห็นฟาง ผ่าซีกพักไว้
Peel the mushroom, divide by two
Peel the mushroom, divide by two
ต้มน้ำซุป ปรุงด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด
Heat the soup stock and mix with all seasonings
Heat the soup stock and mix with all seasonings
พอน้ำซุปเดือด ใส่กุ้งสด และเห็ด ต้มจนกุ้งและเห็ดสุก
until boiling, add shrimps and mushroom and boil until done
until boiling, add shrimps and mushroom and boil until done
ใส่น้ำพริกเผาต้มยำ ชิมรสตามชอบ
Add the chilli paste to favorite taste
Add the chilli paste to favorite taste
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น